ร้องทุกข์ ร้องเรียน ส่งข้อมูลข่าวสารได้ที่      sittpoj_news1@hotmail.com      sittpojnews.phichit@gmail.com 
ติดตามข่าวสารก่อนใครได้ที่ https://www.facebook.com/SittpojNewsPhichit

ผู้ว่าฯพิจิตรออกมาตรการเข้มขี่จักรยานยนต์เข้าออกส่วนราชการต้องสวมหมวกนิรภัยไม่ใส่ห้ามเข้า

 

                      วันที่ 11 ม.ค. 2559 นางฉัตรพร  ราษฎร์ดุษดี  ผู้ว่าราชการจังหวัดพิจิตร วันนี้ได้ออกคำสั่งให้สมาชิก อส.ที่เข้าเวรรักษาความปลอดภัย หน้าศาลากลาง หรือ ที่ว่าการอำเภอใน 12 แห่งของ จ.พิจิตร ว่า ขอให้เข้มงวดกวดขันผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์  ที่ไม่สวมหมวกนิรภัยหรือหมวกกันน็อค ว่า ถ้าผู้ขับขี่รวมถึงผู้ซ้อนท้ายรถจักรยานยนต์ ห้ามเข้ามาติดต่อราชการในสถานที่ราชการโดยเด็ดขาดทุกกรณี  โดยถ้าพบเห็นให้แนะนำให้กลับไปสวมหมวกกันน็อค มาก่อนจึงจะเข้าสถานที่ราชการได้

                      หากพบว่ามีข้าราชการ กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน หรือผู้นำท้องถิ่นไม่เคารพเชื่อฟังแล้วทำการการฝ่าฝืน ให้แจ้งผู้บังคับบัญชา ตามลำดับชั้น จนถึงนายอำเภอ หรือผู้ว่าราชการจังหวัดพิจิตร เพื่อจะได้ลงโทษทางวินัย

                      นอกจากนี้ยังได้สั่งการว่า สำหรับข้าราชการ เจ้าหน้าที่ของรัฐ ลูกจ้างทุกประเภท ต้องสวมหมวกกันน็อกขณะขับขี่ รถจักรยานยนต์ หากถูกตำรวจจราจรจับกุมหรือเขียนใบสั่งขอให้แต่ละ สภ.รายงานไปยังนายอำเภอและให้ส่งต่อมาถึง ผวจ.พิจิตร ทั้งนี้เพื่อจะได้ดำเนินการทางวินัย อีกทางหนึ่งด้วย สำหรับเจ้าหน้าที่ผู้รับผิดชอบเวรยาม.หากปล่อยให้ผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์ที่ไม่สวมหมวกกันน็อก เข้ามาในสถานที่ราชการในความรับผิดชอบ โดยที่ไม่แนะนำหรือจับกุมก็จะถูกดำเนินการทางวินัยเช่นเดียวกัน ทั้งนี้ ให้ถือปฎิบัติ โดยเคร่งครัด ตั้งแต่ วันที่ 11 มกราคม 2559 เป็นต้นไป

                      สำหรับสาเหตุที่ นางฉัตรพร  ราษฎร์ดุษดี  ผู้ว่าราชการจังหวัดพิจิตร ต้องออกมาขันน็อตเหตุความหย่อนยานของผู้ที่ขับขี่รถจักรยานยนต์ที่ฝ่าฝืนกฎหมายก็เนื่องจากพบว่าในช่วง 7 วันของเทศกาลปีใหม่ได้เกิดอุบัติเหตุขึ้นในจังหวัดพิจิตรเกือบ 50 ครั้ง มีผู้ได้รับบาดเจ็บเป็นจำนวนมากรวมถึงมีผู้เสียชีวิตมากถึง 7 ราย ซึ่งส่วนใหญ่ล้วนมาจากผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์ที่ไม่สวมหมวกนิรภัยแทบทั้งสิ้น จึงเป็นที่มาของคำสั่งฟ้าผ่าของเจ้าเมืองหญิงดังกล่าว

 
แบ่งปันใน facebook