ร้องทุกข์ ร้องเรียน ส่งข้อมูลข่าวสารได้ที่      sittpoj_news1@hotmail.com      sittpojnews.phichit@gmail.com 
ติดตามข่าวสารก่อนใครได้ที่ https://www.facebook.com/SittpojNewsPhichit

เรือนจำพิจิตรส่งนักโทษเด็ดขาดฝากฝึกทักษะอาชีพในสถานประกอบการหวังคืนคนดีสู่สังคม

                   วันที่ 29 ก.ค. 2559 นายสมคิด  คำมั่ง  ผู้บัญชาการเรือนจำจังหวัดพิจิตร เปิดเผยถึงนโยบายและแนวคิดจาก พลเอกไพบูลย์  คุ้มฉายา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ที่ต้องการเห็นเรือนจำเป็นผู้สร้างและคืนคนดีสู่สังคม รวมถึงสร้างการยอมรับของผู้พ้นโทษที่จะต้องไปใช้ชีวิตอยู่ในสังคม ดังนั้นวันนี้จึงได้ทำพิธีเปิดโครงการจ่ายนักโทษเด็ดขาดจำนวน 31 คน ที่เหลือระยะเวลาในการต้องโทษไม่เกิน 2 ปี ให้ออกไปทำงานฝึกทักษะอาชีพในสถานประกอบการนอกเรือนจำแบบไปเช้าเย็นกลับ ซึ่งวันนี้มีผู้ประกอบการมาร่วมลงนามและทำสัญญาในการขอรับนักโทษไปฝึกงานในอู่เคาะพ่นสี ซึ่ง นักโทษที่ออกไปจะต้องอยู่ในระเบียบและมีผู้คุมตามไปประกบเฝ้าในสถานประกอบการด้วย ทั้งนี้มุ่งหวังว่านักโทษเหล่านี้จะได้ฝึกอาชีพและมีงานทำหลังพ้นโทษต่อไป

                  นายสมคิด  คำมั่ง  ผู้บัญชาการเรือนจำจังหวัดพิจิตร เปิดเผยว่า นักโทษทั้ง 31 คนนี้ ถือเป็นนักโทษที่มีความประพฤติดีและเหลือเวลาอีกไม่เกิน 2 ปี ก็จะพ้นโทษ ดังนั้นช่วงนี้จึงได้ประสานความร่วมมือไปยังสถานประกอบการ ศูนย์พัฒนาฝีมือแรงงานจังหวัดพิจิตร สำนักงานจัดหางานพิจิตร ในการเตรียมผู้ประกอบการที่ต้องการแรงงานฝีมือที่มีคุณภาพ โดยในช่วงหลังจากวันที่ 1 สิงหาคม 2559 ก็จะจ่ายผู้ต้องขังชั้นดีกลุ่มนี้ไปตามสถานประกอบการที่เป็นอู่ซ่อมรถ ทำสีรถ ทำแอร์รถยนต์ และติดฟิลม์กรองแสงหรือร้านประดับยนต์          ถ้าผู้ประกอบการรายใดต้องการเปิดโอกาสเปิดรับกลุ่มผู้กลับตัวกลับใจอยากเป็นคนดีไปเป็นช่างฝึกงานจะขอกี่คนก็ได้ตามความเหมาะสมของธุรกิจ โดยไปเช้า-เย็น กลับ และยึดระเบียบในการอยู่ในสถานประกอบการเช่นเดียวกับในเรือนจำจะออกไปไหนมาไหนแบบอิสระไม่ได้เพื่อนฝูงญาติพี่น้องจะแวะไปเยี่ยมไปหาแบบอิสระก็ไม่ได้ เว้นแต่ไปอุดหนุนหรือไปใช้บริการที่สถานประกอบการก็อาจได้พบเจอพูดคุยกัน แต่ทุกกิจกรรมต้องอยู่ภายใต้สายตาของผู้คุมที่จะตามไปดูแลอย่างใกล้ชิด โดยในวันนี้สถานประกอบการของ นายเพชรอำไพ มั่งคล้าย ซึ่งเป็นศูนย์ซ่อมมาตรฐาน ซึ่งตั้งอยู่ที่ 42/4 ถนนคลองคะเชนทร์ อ.เมือง จ.พิจิตร เป็นผู้นำร่องขอรับนักโทษไปฝึกงานจำนวน 5 คน ที่จะเริ่มงานวันที่ 1 สิงหาคม 2559  และถ้ามีความประพฤติดี ถูกใจ เจ้าของกิจการก็ประกาศชัดเจนว่า เมื่อพ้นโทษก็จะจ้างเป็นพนักงานประจำอีกด้วย ซึ่งในการทำพิธีในครั้งนี้ได้เปิดโอกาสให้ญาติเข้าเยี่ยมและพูดคุยกับนักโทษเด็ดขาดกลุ่มนี้อย่างใกล้ชิด เพราะการออกไปทำงานนอกสถานที่ญาติพี่น้องต้องมาทำสัญญาค้ำประกันทรัพย์สินและความประพฤติด้วยเช่นกัน จึงหวังว่านโยบายดังกล่าวจะเป็นการคืนคนดีสู่สังคมและตลาดแรงงานช่างซ่อมรถที่กำลังขาดแคลนอยู่ในขณะนี้

                      สำหรับผู้ประกอบการในจังหวัดพิจิตรท่านใดสนใจเข้าร่วมโครงการดังกล่าวนี้ สามารถติดต่อได้ที่ โทร 056-611035 ในวันและเวลาราชการ

 
แบ่งปันใน facebook