หน้าแรก
 
 
ชาติชาย นายกอบจ.พิจิตร แถลงข่าวจัดลิเก 35 คณะสู้ภัยน้ำท่วม

                    14-30พ.ย.54 อบจ.พิจิตรร่วมกับพระครูปลัดราชันย์ พระนักเทศน์นักแหล่ชื่อดังและศิลปินลิเก 35 คณะพร้อมใจทำความดีถวายในหลวง จัดแสดงลิเกในพื้นที่ 12 อำเภอของพิจิตรที่เคยถูกน้ำท่วมเพื่อฟื้นฟูจิตใจด้วยการมอบธรรมะและความบันเทิงให้กับแม่ยกและผู้ที่ชื่นชอบศิลปะการแสดงของไทยเพื่อหารายได้ร่วมใจสู้ภัยน้ำท่วมรับรองยิ่งใหญ่ครั้งแรกและครั้งเดียวของเมืองชาละวัน

                    วันที่ 9 พ.ย. 54 นายชาติชาย  เจียมศรีพงษ์  นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดพิจิตรและพระเมธีธรรมประนาท ( ท่านเจ้าคุณปรีชา ) ได้ร่วมกันแถลงข่าวและเปิดเผยว่า สถานการณ์น้ำท่วมที่เกิดขึ้นทั้งในลุ่มน้ำน่านและลุ่มน้ำยมยาวนานมาเกือบ 4 เดือนสร้างความเสียหายให้กับบ้านเรือนและพื้นที่ทางการเกษตรอย่างย่อยยับในเกือบแทบทุกพื้นที่ของจังหวัดพิจิตร โดยภัยดังกล่าวเริ่มต้นที่ภาคเหนือ และลุกลามไปถึงกรุงเทพมหานคร  ประชาชนจำนวนมากจึงได้รับความเดือดร้อนทำให้ในขณะนี้คณะสงฆ์ของจ.พิจิตรและพระครูวาทีพัชรโสภน หรือ พระอาจารย์ราชันย์ อริโย เจ้าอาวาสวัดวังศาล ตำบลวังศาล อำเภอวังโป่ง จังหวัดเพชรบูรณ์   ซึ่งเป็นพระนักเทศน์นักแหล่ชื่อดัง และกลุ่มศิลปินพื้นบ้านที่ประกอบอาชีพลิเก ที่เป็นศิลปินถิ่นบันเทิงของอ.ตะพานหิน และของอ.เมืองพิจิตร จึงได้ร่วมกับอบจ.พิจิตร ได้ร่วมกันจัดตั้งโครงการกลุ่มศิลปินลิเกร่วมใจสู้ภัยน้ำท่วม ถวายในหลวง เพื่อนำรายได้จากการบริจาคจากผู้ชมนำทูลเกล้าฯถวายแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวเพื่อพระองค์ท่านจะได้นำไปช่วยเหลือพสกนิกรและแก้ปัญหาน้ำท่วมตามพระราชอัธยาศัย

ชาติชาย นายกอบจ.เตะฟุตบอลกับพระเอกลิเก

                    โดยนายชาติชาย ยังเปิดเผยว่า รูปแบบของโครงการ  จะมีพระเอกนางเอกจากคณะลิเกชื่อดังที่จะมารวมตัวกันทำการแสดงแบบเปิดหมวกเพื่อขอรับบริจาคเงินจากประชาชน ใน 12 อำเภอ คือ อ.โพธิ์ประทับช้าง อ.โพทะเล  อ.บางมูลนาก  อ.ทับคล้อ  อ.สามง่าม  อ.บึงนาราง อ.ตะพานหิน อ.วชิรบารมี  อ.สากเหล็ก อ.ดงเจริญ อ.วังทรายพูน  และอ.เมืองพิจิตร  โดยมีศิลปินลิเกจาก 35คณะจะมารวมตัวกันเพื่อแสดงในเวทีเดียวกัน ซึ่งถือเป็นการรวมตัวกันครั้งแรกที่ยิ่งใหญ่ตระการตา เพราะแต่ละคณะก็จะนำเอาพระเอกสุดหล่อ-นางเอกสุดสวยและชุดที่ใช้สวมใส่ในการแสดงที่งดงามตระการตามาโชว์ด้านหน้าเวที อีกทั้งบนเวทีก็จะมีวงมโหรีปี่พาทย์ระนาดชุดใหญ่มาบรรเลงกันอย่างมโหฬาร

                    ซึ่งจะเปิดทำการแสดงตั้งแต่วันที่ 14-24 พฤศจิกายน 2554 โดยแต่ละเวที พระครูปลัดราชันย์ ในช่วงเย็นก็จะทำการเทศน์ 3 ธรรมมาสน์ โดยจะสอดแทรกธรรมะและความสนุกสนานควบคู่กันไปโดยใช้พระธรรมขัดเกลาและฟื้นฟูจิตใจให้เบิกบานหลังน้ำท่วมให้มีพลังใจที่จะต่อสู้และผ่านพ้นวิกฤตไปได้ด้วยธรรมะ...จากนั้นในช่วงค่ำลิเกจะทำการแสดง                                         โดยเวทีแรก14 พ.ย. 54 จะเปิดทำการแสดง ณ หน้าศาลพระเจ้าเสือ อ.โพธิ์ประทับช้าง จ.พิจิตร  และตระเวนไปแสดงจนครบทั้ง 12 อำเภอได้แก่
                    16 พ.ย. 54 แสดงที่หน้าที่ทำการเทศบาลโพทะเล อ.โพทะเล
                    17 พ.ย. 54 แสดงที่สถานีขนส่ง อ.สากเหล็ก                
                    18 พ.ย. 54 แสดงที่วัดมงคลทับคล้อ อ.ทับคล้อ
                    21 พ.ย. 54 แสดงที่วัดเขตมลคลเทศบาลวังทรายพูน อ.วังทรายพูน            
                    22 พ.ย. 54 แสดงที่หน้าอบต.บางลาย อ.บึงนาราง
                    23 พ.ย. 54 แสดงที่ตลาดศรีโสภณ 2 อ.สามง่าม                   
                    24 พ.ย. 54 แสดงที่สนาม ร.ร.อนุบาล อ.บางมูลนาก
                    25 พ.ย. 54 แสดงที่หน้าที่ว่าการ อ.วชิรบารมี               
                    26 พ.ย. 54 แสดงที่ริมเขื่อนแม่น้ำน่าน อ.ตะพานหิน
                    27 พ.ย. 54 แสดงที่วัดหลวงพ่อเขียน ต.สำนักขุนเณร อ.ดงเจริญ

พระเอก-นางเอกลิเกตะพานหินนางเอกลิเกสาวสวยอ.ตะพานหิน35 คณะที่มาแสดงล้วนแต่มีนางเอกดาวเด่นสุดสวยของอ.ตะพานหินทั้งนั้น

                    30 พ.ย. 54 ซึ่งเป็นคืนสุดท้าย...จะแสดงประชันกัน 9 เวที 9 ล้านดวงใจถวายแด่ในหลวงเนื่องในวโรกาสเฉลิมพระชนมพรรษา 84 พรรษา 5 ธันวามหาราชทำการแสดงที่สนามกีฬาพิจิตรสเตเดี้ยม อ.เมือง จ.พิจิตร โดยเริ่มเวลา16.00 น. ชมฟุตบอลคู่พิเศษรวมดาวพระเอกลิเกเงินล้าน “กุ้ง” สุทธิราช วงศ์เทวัญ , ตลกทั่วฟ้าเมืองไทย นำโดยถั่วแระ เชิญยิ้ม พร้อมทั้งฟังเทศน์จากพระอาจารย์ราชันย์ อริโย และพระมหาปลัดเข็มเพชรพร้อมทั้งขอเชิญร่วมทำบุญในงานนี้ด้วยเพื่อสร้างความบันเทิงและขอรับบริจาคเงินและสิ่งของเพื่อไปช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วมและนำทูลเกล้าถวายแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

                    โดยพระครูวาทีพัชรโสภน หรือ พระอาจารย์ราชันย์ อริโย เจ้าอาวาสวัดวังศาล ตำบลวังศาล อำเภอวังโป่ง จังหวัดเพชรบูรณ์   พระนักเทศน์ชื่อดัง เปิดเผยว่าการร่วมมือร่วมใจในการแสดงลิเก ครั้งนี้ถือว่าเป็นประวัติศาสตร์ของจ.พิจิตร ที่มีการรวบรวมเอาดาวเด่นของลิเกทั้งเกือบ 40 คณะที่ล้วนแต่เคยผ่านการแสดงบนหน้าจอทีวีต่างๆมาแล้วมากมาย ซึ่งบางคณะก็มีผลงานเบันทึกบนแผ่น ซีดี วีดีโอ ออกจำหน่ายจนมีชื่อเสียงและมีค่าตัวในการแสดงราคาเรือนแสนแต่มาครั้งนี้มาแสดงด้วยใจเพื่อทำความดีถวายแด่ในหลวงและสร้างความบันเทิงให้กับญาติโยมที่ต้องทนทุกข์กับการถูกน้ำท่วมมาเป็นเวลายาวนาน ดังนั้นโอกาสดีๆเช่นนี้ชาวพิจิตรจึงไม่ควรพลาด ซึ่งถือว่า การรวมพลังครั้งนี้เป็นการแสดงถึงความจงรักภักดีต่อพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และการช่วยเหลือคนไทยที่กำลังประสพปัญหาอุทกภัยได้รับความเดือดร้อนดังกล่าว โทร056-613465
 
แบ่งปันข่าว |